Hotline miễn cước 24/7
1800 2035

Cây Ngải tiên có tác dụng gì? Cẩm nang những điều cần biết

17 Tháng Mười, 2020

Cây Ngải tiên từ lâu đã nổi tiếng với nguyên liệu chiết xuất nước hoa tại nước Pháp, và tại Cu Ba, loài cây này được vinh dự trở thành quốc hoa của Cuba. Tuy nhiên lại ít ai biết được những tác dụng tuyệt vời mà nó đem lại đối với sức khỏe con người. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cây Ngải tiên có tác dụng gì và những điều cần biết xung quanh loại cây này.

 

Tổng quan về cây Ngải tiên

Đặc điểm sinh thái

Trước khi đi vào tìm hiểu cây Ngải tiên có tác dụng gì, chúng ta hãy cùng điểm qua về đặc điểm sinh thái của loại cây này.

Tên gọi:

– Cây Ngải tiên còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như Bạch Yến, Bạch diệp, White hedychium.

– Theo tên khoa học, Ngải tiên có tên là Hedychium coronarium thuộc họ Gừng.

Đặc điểm phân bố:

– Cây Ngải tiên phân bố ở nhiều nơi trên thế giới, cả ở Nam Mỹ và cả Nam Phi.

– Riêng tại Việt Nam, cây chủ yếu phân bố ở các vùng núi cao như ở Lào Cai, Lai Châu, Hà Giang. Ngoài ra, cây cũng được trồng rải rác tại một số tỉnh thành khác như Sơn La, Tuyên Quang.

Đặc điểm thực vật:

cay-ngai-tien

Cây Ngải tiên – Đặc điểm thực vật

– Ngải tiên thuộc loại cây thân thảo, độ cao khoảng từ 1 đến 2m. Cùng thuộc họ Gừng, do đó, thân cây giống với thân cây gừng.

– Lá: Hình mũi mác, nhọn hai đầu, mặt trên lá nhẵn còn mặt dưới có lông nhưng dễ rụng. Lá dài và rộng với chiều dài có thể lên tới 60cm, rộng tới 12 cm. Điểm đặc biệt chính là lá không có cuống lá.

– Hoa: Hoa mọc thành cụm hình trứng, dạng nón giống cây thông, có lá bắc hẹp. Hoa có màu trắng, mùi rất thơm.

cay-ngai-tien-co-tac-dung-gi

Hoa Ngải tiên, màu trắng, mọc thành chùm

Bộ phận dùng:

– Thân rễ. Người ta thường thu hái thân rễ vào mùa thu và mùa đông.

– Ngoài ra, hoa Ngải tiên được dùng chiết xuất nước hoa – một loại hương liệu cao cấp, hoa Ngải tiên còn có thể dùng để ăn.

Thành phần hóa học

Để trả lời cho câu hỏi cây Ngải tiên có tác dụng gì, chúng tôi đi tìm hiểu thành phần hoá học của cây Ngải tiên.

Nghiên cứu về thành phần hóa học của cây, Reena và cộng sự đã chứng minh được trong tinh dầu hoa Ngải tiên có chứa nhiều hợp chất khác nhau, có thể kể đến như alpha phellandrene, eucalyptol, alpha pinene, beta pinene, linalyl acetate, alpha terpineol, caryophyllene và nhiều hợp chất khác nữa.

Đã có rất nhiều công bố trên thế giới về thành phần hóa học trong tinh dầu hoa Ngải tiên với hoạt tính chống viêm. Một số hoạt chất chính và tỷ lệ tương ứng được xác định thông qua phương pháp GC-MS: trans-ocimenone (28.05%), linalool (18.52%) và 1,8-cineole (11.35%).

Một số nghiên cứu khác xác định các thành phần trong cây còn có terpenes như monoterpenes, diterpenes, sesquiterpenes.

Phần thân và rễ cây Ngải tiên có 3 labdaneetype diterpenes mới có tên coronarins G–I cùng với 7 hợp chất đã được tách ra và công bố như sau: coronarin D, coronarin D methyl ether, b-sitosterol, daucosterol, hedyforrestin C, (E)-nerolidol và stigmasterol.

 

Hoạt tính sinh học của cây Ngải tiên

Hoạt tính sinh học của cây Ngải tiên sẽ quyết định cây Ngải tiên có tác dụng gì. Các hoạt tính sinh học đã được chứng minh như sau:

Hoạt tính kháng viêm

Thành phần dịch chiết của thân rễ cây Ngải tiên trong các dung môi hexan, chloroform và methanol đã được đánh giá hoạt tính kháng viêm trên động vật thử nghiệm.

– Sử dụng liều 400mg/kg trọng lượng với dịch chiết cloroform và methanol, quan sát thấy rõ sự ức chế các phản ứng viêm.

– Trong thử nghiệm phù chân chuột: Dịch chiết Chloroform và methanol ức chế đáng kể phản ứng phù nề sau khi tiêm.

Hoạt tính kháng khuẩn

Tinh dầu thu được từ thân rễ cây Ngải tiên được chứng minh có hoạt tính chống lại 5 loại vi khuẩn gây bệnh: E. coli, Salmonella typhi, Pseudomonas aeruginosa, Staphylococcus aureus, Proteus Vulgaris.

Hoạt tính kháng khuẩn mạnh nhất của dầu lá thể hiện lên khuẩn C.glabrata, tiếp đến là M.furfur và C.albicans. Còn hoạt tính mạnh nhất của dầu thân rễ đối với khuẩn C.glabrata, tiếp đến là C.albicans và M.furfur.

Bản chất kháng khuẩn của tinh dầu Ngải tiên có liên quan đến hàm lượng lớn terpenoid của chúng.

Hoạt tính chống oxy hóa

Bằng phương pháp sử dụng gốc tự do DPPH (2,2-Diphenyl-1-picrylhydrazyl), Chandra và cộng sự đã thực hiện nghiên cứu đánh giá khả năng chống oxy hóa của cây Ngải tiên. Đây là một phương pháp nhanh chóng, đơn giản và chi phí thấp.

Nghiên cứu thực hiện với dịch chiết cồn của thân rễ cây Ngải tiên, kết quả chỉ ra rằng: dịch chiết cồn ở nồng độ cao hơn có khả năng chống oxy hóa tốt hơn so với acid ascorbic ở giá trị IC50 9.0 và 18,9 µg/ml..

Hoạt tính phòng chống ung thư

3 labdane diterpenes và benzoyl eugenol được phân lập từ rễ cây Ngải tiên có khả năng chống oxy hóa, cụ thể là ức chế NF-NB, COX (IS) và ức chế tăng sinh tế bào.

 

Ngải tiên có tác dụng gì trong y học cổ truyền

tac-dung-cua-ngai-tien-trong-y-hoc-co-truyen

Tọa đàm về dược liệu Ngải tiên

– Trong y học cổ truyền, vị dược liệu Ngải tiên có vị cay, tính ấm, và có hương thơm, chính vì vậy tác dụng của cây Ngải tiên là mang lại tác dụng khu phong trừ thấp (loại trừ phong thấp, các chứng tê mỏi…), ôn trung tán hàn. Tinh dầu có tác dụng gây trung tiện (tức là xì hơi), hiệu quả trong trừ giun.

– Thân rễ và quả giúp chữa các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như tiêu hóa kém, bụng bị đầy chướng hoặc đau bụng lạnh. Nước sắc thân rễ: Nếu dùng súc miệng thì chữa được chứng hôi miệng (do có hoạt tính diệt khuẩn và có hương thơm), nếu dùng để uống có tác dụng chữa cảm sốt, đau mình mẩy, phong thấp, nhức mỏi gân xương.

– Chữa rắn cắn hoặc các tổn thương bên ngoài: Lấy thân rễ tươi giã nát, uống nước và đắp bã vào vùng bị tổn thương. Thân cây thái nhỏ, sắc, ngâm có tác dụng chữa viêm lợi, viêm amidan.

– Trong một hội thảo khoa học, đề tài “Đánh giá sự kết hợp giữa ba thành phần Ngải tiên, ý dĩ, Hoài sơn trên người viêm đại tràng thể phân lỏng nát” do PGS.TS.BS Trần Văn Tuấn làm chủ nhiệm được đánh giá cao. Đề tài đã đưa ra kết quả sử dụng khá tốt, hiệu quả đạt 90,6%.

– Tại nhiều nước trên thế giới, Ngải tiên còn được ứng dụng trong chữa nhiều bệnh khác nữa như trị thối mũi, làm thuốc hạ nhiệt (tán rễ cây thành bột), trị tiểu đường, tẩy giun. Ngoài ra thân rễ Ngải tiên còn được sử dụng để điều trị viêm amidan, lỗ mũi bị nhiễm trùng, khối u và sốt.

– Quả dùng để trị đau dạ dày, bụng đầy trướng, ăn uống khó tiêu.

Cây Ngải tiên có rất nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người, một trong số đó chính là hiệu quả trong điều trị bệnh đại tràng. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu phương pháp chiết xuất cây ngải tiên chữa bệnh đại tràng.

 

Phương pháp chiết xuất cây ngải tiên chữa bệnh đại tràng

Trong chữa bệnh đại tràng, bộ phận dùng của cây chính là thân rễ, nó được thu hoạch vào độ tháng 10, tháng 11. Sau khi thu hái nguyên liệu tươi, đem sơ chế bằng cách rửa sạch, thái lát mỏng, sau đó phơi sấy khô ở nhiệt độ 50 ⁰C rồi định tính sự có mặt các thành phần.

Chuẩn bị dịch chiết Ngải tiên:

– Tiến hành nghiền thô, ngâm kiệt trong dung môi cồn 45⁰, nhiệt độ ngâm 50 ⁰C. Tỷ lệ dung môi/mẫu (V/m) là 4/1, ngâm 4 lần, thu dịch chiết.

– Cô quay chân không loại bỏ dung môi cồn, thu được cao lỏng Ngải tiên. Tiếp tục tinh chế bằng cồn 96⁰, thu được nhóm chất diterpenes. Tiến hành định lượng để nano hóa chúng.

Sản xuất nano chiết xuất Ngải tiên:

– Phân tán bột nano mang thuốc trong nước nóng, sau đó thêm dịch chiết Ngải tiên ở trên vào. Khuấy gia nhiệt kết hợp với siêu âm cao tần cho đến khi hoạt chất được mang hoàn toàn trong hạt nano.

– Tiếp theo tiến hành cô quay chân không để loại cồn, sau đó sấy hút đến khô thu được Nano chiết xuất Ngải tiên.

 

Trên đây là những thông tin về cây Ngải tiên, tác dụng của cây Ngải tiên trong điều trị bệnh cũng như phương pháp chiết xuất Ngải tiên. Hi vọng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn đọc hiểu được về loại cây tuyệt vời này.

 DATRANO - NANO CHIẾT XUẤT NGẢI TIÊN
Datrano Nano ngải tiên - An viêm kiện tràng !
Giá niêm yết: 790.000vnđ / hộp
Sản phẩm được tư vấn bởi Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

datrano

Giá bán : 790,000đ

tin xem nhiều nhất

Khách hàng nói về Datrano

Anh Đỗ Đình Hùng

Bệnh đại tràng đã đeo đuổi tôi suốt vài năm qua. Từ khi uống Datrano, tôi không còn phải chịu đựng các cơn đau bụng, đầy hơi, đi ngoài liên tục như đợt trước. Không còn phải kiêng khem thức ăn tanh, lạnh, kể cả nem chua hay thịt xông khói tôi cũng có thể ăn uống bình thường trở lại như trước.

Anh Trần Hồng Dũng

Sau khi sử dụng Datrano được khoảng chừng hai tháng thì các triệu chứng viêm đại tràng của mình gần như hết hẳn, ăn uống ngon miệng hơn, sức khỏe tốt hơn.

Chị Nguyễn Hải Thanh

Mặc dù còn trẻ nhưng tôi đã bị hội chứng ruột kích thích, ảnh hưởng rất nhiều tới công việc và sinh hoạt bản thân. May mắn khi tôi được một người bạn công sở giới thiệu cho sản phẩm Datrano, chỉ sau khi sử dụng một tháng tôi đã cảm thấy tốt hơn, cải thiện hẳn các triệu chứng. Hi vọng sau sử dụng đủ ba tháng cho liệu trình điều trị, bệnh đại tràng sẽ không còn là vấn đề của tôi nữa.

đăng kí mua sản phẩm

tư vấn chuyên gia

kết nối datrano